Vì sao tiếp thị bằng mùi hương hiệu quả

Vì sao tiếp thị bằng mùi hương hiệu quả

 

Một lý do cơ bản của việc nên tiếp thị bằng mùi hương là bởi những ký ức sẽ tồn tại lâu hơn nếu cảm xúc được gắn liền với mùi hương.

Ông Andrew Macpherson, người đứng đầu bộ phận phát triển tài sản khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của công ty dịch vụ bất động sản JLL, cho biết: “Người cư trú tại các tòa nhà có ý thức và yêu cầu cao hơn về sức khỏe và sự lành mạnh tại nơi họ ở. Để đáp ứng điều đó, chủ nhà và người quản lý tòa nhà luôn tìm cách cải thiện không khí tổng thể trong các tòa nhà để thu hút và giữ chân người ở lâu dài cũng như du khách".

Chính vì vậy: Mùi hương đặc trưng là một yếu tố quan trọng, trước đây chủ yếu được thấy trong ngành khách sạn những giờ đang xâm nhập vào các văn phòng và cửa hàng bán lẻ cao cấp như một cách để tạo sự khác biệt cho trải nghiệm của khách hàng".

 

Tiếp thị bằng mùi hương - Scent Marketing có thể chia làm hai loại:

1. Ambient Scenting: mang lại hương thơm đặc trưng cho một không gian

2. Scent Branding: sáng tạo mùi hương độc quyền của một công ty dành cho một thương hiệu cụ thể

Theo Pamela Dalton - nhà khoa học khứu giác, thành viên của Monell Chemical Senses Center - có một sự thật thú vị là các em bé có xu hướng thích những mùi hương mà người mẹ đã sử dụng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Điều đó có nghĩa là một khi bạn để cho mùi hương của thương hiệu tiếp xúc với những khách hàng đang mang thai là bạn đã “đính hôn” với khách hàng mới trước khi họ được sinh ra.

Tác động của Tiếp thị bằng Mùi hương 

1. Xây dựng giá trị doanh nghiệp

Kết quả của Scent Marketing là khách hàng thấy hài lòng hơn và nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn, lưu luyến với thương hiệu hơn. Một giải pháp tạo mùi hương phù hợp với không gian có thể tác động một cách tinh tế đến thời gian lưu lại nơi bán lẻ của khách hàng và có thể là phương tiện hiệu quả thu hút mọi người vào cửa hàng của bạn.

2. Tăng thời gian mua sắm của người tiêu dùng

Các cuộc nghiên cứu khoa học cũng như khảo sát của ngành Marketing đều cho thấy hương thơm có thể hấp dẫn người tiêu dùng, giúp tăng doanh số, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và tăng mức độ nhận thức về chất lượng của một thương hiệu. Khi kết hợp với các công cụ Marketing khác, hương thơm có thể làm tăng cao sự gắn kết thương hiệu và làm sâu sắc hơn lòng trung thành đối với thương hiệu.

3. Cải thiện năng suất làm việc của nhân viên

Trong một nghiên cứu tại Nhật Bản phát hiện ra rằng hương thơm của hoa nhài và hương thảo có khả năng làm dịu đi sự căng thẳng của các nhà điều hành nhập dữ liệu, mùi hương của chanh giúp tăng hiệu suất làm việc lên đến 54% chứng tỏ rằng mùi hương có thể cải thiện môi trường và làm thay đổi trạng thái cảm xúc, từ đó tác động đến khả năng làm việc hiệu quả hay không. Mùi hương của tinh dầu tự nhiên rất hữu ích trong việc giải tỏa đi những căng thẳng mệt mỏi, tạo sự tỉnh táo và tinh thần tập trung cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Áp dụng khôn khéo Tiếp thị bằng mùi hương

Nhận thấy khả năng tác động của mùi hương, hiện nay nhiều cửa hàng đã bắt đầu khuếch tán các loại hương thơm nhân tạo thông qua hệ thống thông hơi, lò sưởi, điều hòa không khí hoặc đặt máy tạo mùi hương ở cửa ra vào. Mỗi mùi hương khác nhau lại cho bạn cảm xúc khác nhau.

Chẳng hạn, mùi thơm của thông hoặc quế trong các spa sẽ cho bạn cảm giác thư giãn, trong khi mùi dừa của các cửa hàng đồ tắm lại khiến bạn khao khát một kỳ nghỉ ở vùng biển đầy nắng.

Tuy nhiên, các mùi hương cần được đặt đúng vào từng bối cảnh, trước khi sử dụng cần nghiên cứu kỹ lưỡng thói quen của nhóm khách hàng mục tiêu, loại hình dịch vụ kinh doanh và trên hết là phải tuyệt đối không gây hại cho môi trường cũng như phải được kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với đường hô hấp của con người.

Omscent _chuyên gia tư vấn hương thơm thương hiệu và cung cấp giải pháp hương thơm.

Zalo
Hotline